Ngôi nhà ống đơn giản biết tự làm mát

(Theo Archdaily) 

Để giảm thiểu chi phí xây dựng, chủ nhà đã sử dụng các vật liệu và kỹ thuật xây dựng đơn giản, tuy nhiên lối thiết kế thông minh đã giúp ngôi nhà luôn được mát mẻ bất chấp thời tiết mùa hè nóng bức.
 

Prim House, được thiết kế bởi Studio Locomactor, là một ngôi nhà hai tầng nhỏ với vẻ ngoài không có gì nổi bật trên một mảnh đất rộng hàng trăm mét vuông tại Thái Lan,…

… Tuy nhiên lại khiến nhiều người phải hết lời khen ngợi khi khám phá bên trong.

Ngôi nhà được đặt theo tên của người chủ nhân, người tham vọng thực hiện một dự án nhà tiết kiệm chi phí, sống gẫn gũi với thiên nhiên trong những năm của tuổi hai mươi giữa thành phố Phuket đắt đỏ.

Dù thực hiện dự án xây dựng với mức chi phí thấp cùng không gian nhà ống khá hẹp, trọng tâm thiết kế vẫn đảm bảo các nhu cầu sử dụng cơ bản: tính an toàn, không gian cho các hoạt động cư trú và sinh hoạt.

Hệ sinh thái với kiến ​​trúc tích hợp, các cửa mở rộng, giếng trời thẳng đứng và luồng ánh sáng trung tâm giúp tiết kiệm chi phí đầu tư nhà cũng như gánh nặng chi phí sinh hoạt.

Không giống như các dự án nhà ống tương tự khác, không gian sống mở giúp ngôi nhà nhiệt đới này luôn thoáng khí và tự làm mát nhờ hệ thống cửa phía trước và thông qua các hàng lỗ thông hơi đúc sẵn được bố trí ngẫu nhiên trên tường phía sau.

Mô hình thiết kế mô phỏng cơ chế tự làm mát không gian của ngôi nhà đặc biệt này.

Sơ đồ thiết kế chung của ngôi nhà.

Cửa sổ giếng trời trung tâm tạo sự thông gió theo chiều dọc, di chuyển luồng không khí làm mát và cho phép ánh sáng ban ngày đến hầu hết các phần của ngôi nhà,…

…bao gồm cả khu vực trồng cây với hệ thực vật trong nhà không bị chặn nguồn sáng nhờn những lớp cầu thang thép đục lỗ và lưới chắn cầu.

Để giảm thiểu chi phí xây dựng, chủ nhà và KTS đã sử dụng các vật liệu và kỹ thuật xây dựng bình dân, các sản phẩm thép thô, lỗ thông hơi đúc sẵn, bê tông đánh bóng…

Tầng 1 được dành trọn vẹn cho không gian sinh hoạt chung, với khu vườn nhỏ mang lại sức sống cho toàn bộ không gian.

Bàn và bếp ăn được thiết kế mở bên cạnh giếng trời và khu vườn nhỏ.

Một số loài cây đặc trưng của vùng nhiệt đới giúp không gian luôn mát mẻ dù có ánh sáng tự nhiên chiếu rọi.

Một số loài cây đặc trưng của vùng nhiệt đới giúp không gian luôn mát mẻ dù có ánh sáng tự nhiên chiếu rọi.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ và một phòng tắm. Không gian thoáng mát với tone màu trắng chủ đạo.

Mọi chi tiết phòng ngủ đều được tối giản hóa, vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo cảm giác ngăn lắm cho một không gian xây dựng khá nhỏ

Phòng tắm rộng rãi được xây dựng theo ý tưởng của những người chủ nhân trẻ tuổi, vẫn duy trì khung cửa sổ lớn đón nhận ánh sáng tự nhiên.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962529464