Trình tự thi công nhà cao tầng cần quy trình như thế nào?

van phong cho thue

Trình tự thi công nhà cao tầng cần quy trình như thế nào ?

Trình tự thi công nhà cao tầng đang được rất nhiều người quan tâm vì nhu cầu về nhà ở ngày càng nhiều. Để đảm báo có thể làm đúng theo các tiến trình đã định ra thì bạn nên tìm hiểu về quy trình thực hiện. Bên cạnh đó để tạo nên một công trình đạt tiêu chuẩn và chất lượng cao thì chủ đầu tư cũng cần phải nắm được những kinh nghiệm nhất định.

Chuẩn bị trước khi thi công nhà cao tầng

Giai đoạn chuẩn bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trước khi tiến hành xây dựng các công trình cao tầng. Nếu thiếu một trong 3 bước này, lớp nền sơ khai ban đầu sẽ không thể vững chắc.

Đây là công đoạn ban đầu cần sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp. Các kiến ​​trúc sư phải dồn hết sức lực và chất xám để đưa ra những bản vẽ. Các nhân sự khác phải dành thời gian để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giấy tờ, nhà cung cấp vật tư để công việc diễn ra suôn sẻ.

Ảnh 1: Giai đoạn 1 - chuẩn bị thi công
Ảnh 1: Giai đoạn 1 – chuẩn bị thi công

Trong giai đoạn một, sẽ có 3 bước chính bao gồm:

 • Thiết kế bản vẽ thi công, chuẩn bị các hồ sơ như giấy phép, …
 • Chuẩn bị mặt bằng xây dựng nhà cao tầng
 • Các đơn vị cung cấp tài liệu và sẽ tổng hợp nơi nhận,…

Có thể nói, nếu thiếu một trong các bước này, ngôi nhà sẽ không bao giờ được hình thành. Vì vậy, không sai khi nói giai đoạn chuẩn bị xây dựng nhà cao tầng này là vô cùng quan trọng. Nó đòi hỏi sự đầu tư nhiều về thời gian, tiền bạc và chất xám của bộ phận thiết kế và thi công.

Xử lý nền móng cho công trình

Tiếp theo là công đoạn xử lý nền móng nhà cao tầng. Ở giai đoạn này, công ty xây dựng cần chuẩn bị vật tư, thiết bị để phục vụ công tác xử lý nền. Họ sẽ bắt đầu ép một vài cọc thử trước khi đóng cọc đại trà. Sau khi tiến hành ép cọc đại trà, đơn vị thi công sẽ nghiệm thu lại toàn bộ công đoạn ép cọc và báo cáo kết quả. Vật liệu làm máy ép lọc là bê tông cốt thép để tạo nền móng vững chắc cho ngôi nhà.

Ảnh 2: Giai đoạn 2 - xử lý công trình
Ảnh 2: Giai đoạn 2 – xử lý công trình

Thi công móng nhà cao tầng

Sau khi xử lý nền bằng cách ép cọc bê tông cốt thép, nhà thầu thi công sẽ tiến hành thi công phần móng bê tông cốt thép. Giai đoạn này bao gồm các bước sau:

 • Đào hố móng
 • Bê tông lót
 • Đổ bê tông móng
 • Xây tường móng
 • Đổ bê tông giằng
 • Thi công các hạng mục, bộ phận bên dưới cốt (bể phốt, hố ga, bể ngầm, …)
 • Nghiệm thu nền móng
Ảnh 3: Giai đoạn 3 - thi công móng nhà
Ảnh 3: Giai đoạn 3 – thi công móng nhà

Giai đoạn thi công nhà cao tầng này đòi hỏi kiến ​​trúc sư và đội thi công phải có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, họ cần có tay nghề cao và kiến ​​thức kỹ thuật tốt. Vì bước này đòi hỏi sự chính xác cao vì đây là phần quyết định sự thành công của toàn bộ dự án

Công đoạn này đòi hỏi độ chính xác rất cao vì nền móng là bộ phận quyết định đến sự thành công, sự chắc chắn của một công trình mà cụ thể ở đây là các công trình cao tầng. Nhiều tầng đồng nghĩa với việc phần móng phải được thiết kế và thi công hết sức cẩn thận và chất lượng để có thể chịu được sức nặng của công trình.

Thi công phần thân nhà cao tầng

Sau khi hoàn thành và nghiệm thu phần móng, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành thi công phần thân nhà cao tầng. Phần thân nhà cao tầng bao gồm hệ thống khung, sàn, tường, mái bằng bê tông cốt thép. Công việc mà đơn vị thi công cần tiến hành là xác định tiêu chuẩn thi công, lắp đặt cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, …
Ảnh 4: Giai đoạn 4 - thi công phần thân
Ảnh 4: Giai đoạn 4 – thi công phần thân
Phần thân nhà cao tầng sẽ bao gồm hệ khung bằng bê tông cốt thép, sàn, tường và mái. Các bước tiến hành thi công phần thân nhà cao tầng bao gồm:
 • Xây dựng cột bằng vật liệu bê tông cốt thép
 • Thi công sàn bê tông cốt thép tầng 1
 • Bắt đầu xây tường tầng 1 của tòa nhà
 • Xây dựng hệ thống thang bộ tầng 1
 • Đánh giá, nghiệm thu và báo cáo kết quả tại tầng 1
 • Sau đó tiến hành làm tương tự cho các tầng còn lại

Thi công phần mái nhà cao tầng

Sau khi hoàn thành việc xây dựng phần thân nhà cao tầng, đơn vị thi công sẽ tiến hành thi công phần mái của ngôi nhà. Có thể nói, mái nhà là một phần vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Mái nhà có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động của thiên nhiên như mưa nắng, bão lụt,…
Ảnh 5: Giai đoạn 5 - thi công phần mái
Ảnh 5: Giai đoạn 5 – thi công phần mái
Thi công nhà cao tầng rất quan trọng phần mái, vì đây là bộ phận bảo vệ công trình. Nó giúp tránh được những tác động xấu từ bên ngoài như nắng, mưa, bão,… Chất lượng công trình nhà cao tầng có tốt và có tuổi thọ cao hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần mái này.
 
Đối với việc thi công phần mái che cho nhà cao tầng sẽ bao gồm các bước sau:
 • Bắt đầu thi công cách nhiệt, tạo độ dốc cho mái
 • Đổ một lớp bê tông chống thấm
 • Thi công lắp đặt các lớp gạch, ngói, …
 • Hoàn thành thi công mái và nghiệm thu kết quả
 • Thông báo cho chủ đầu tư về tiến độ xây dựng nhà cao tầng

Giai đoạn thi công phần hoàn thiện

Quá trình thi công được hoàn thiện theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, bao gồm các giai đoạn như:
Ảnh 6: Giai đoạn 6 - thi công hoàn thiện
Ảnh 6: Giai đoạn 6 – thi công hoàn thiện
 • Trát trần, tường
 • Lát, láng, sàn
 • Ốp tường
 • Làm trần, kết nối các chi tiết
 • Chỉnh sửa cửa, mộc
 • Lắp đặt thiết bị kỹ thuật
 • Lớp phủ bề mặt
 • Hoàn thành công trình

Giai đoạn thi công phần hoàn thiện được tiến hành cẩn thận nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Vệ sinh công trình và bàn giao dự án

Sau giai đoạn thi công nhà cao tầng, đơn vị thi công sẽ tiến hành vệ sinh cơ bản cho ngôi nhà để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Khi thi công xong phần thô nhà thầu sẽ tiến hành tổng vệ sinh nhà sau khi thi công một lần nữa để có thể bàn giao cho chủ đầu tư.

Ảnh 7: Giai đoạn 7 - vệ sinh công trình và bàn giao
Ảnh 7: Giai đoạn 7 – vệ sinh công trình và bàn giao

Vệ sinh công trình sẽ làm gọn gàng hết những phần bị dư ra cũng như giúp làm sạch những phần sơn bị thừa. Từ đó chúng ta sẽ có dịp nhìn lại tổng thể tông trình một cách tốt nhất. nếu có sai sót hoặc cần điều chỉnh cũng dễ dàng phát hiện hơn.

Nhìn chung, quá trình thi công xây dựng nhà cao tầng cần được sự thống nhất của nhà thầu với chủ đầu tư về phương án, kế hoạch để hai bên kiểm soát tốt tiến độ thi công. Nhà thầu và đơn vị thi công sẽ căn cứ vào phương án đã thống nhất với chủ đầu tư để phối hợp thi công từng hạng mục, đảm bảo tiến độ thi công toàn bộ dự án.

Một số tiêu chuẩn khi xây dựng nhà cao tầng

Ngoài việc nắm được trình tự thi công nhà cao tầng thì cần đảm bảo đúng kỹ thuật, trước tiên bạn cần nắm được một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi xây nhà cao tầng như sau:

 • Thứ nhất, cần đảm bảo tính an toàn, bền vững, mỹ quan phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của khu vực, từ đó xác định lựa chọn móng, mái, vật liệu cho công trình. xây dựng nhà cao tầng.
 • Thứ hai, cần đa dạng về quy mô để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình sao cho phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội, thuận tiện cho việc sử dụng và quản lý hiệu quả tòa nhà. kết quả, được đảm bảo.
 • Thứ ba, trước khi khởi công cần đảm bảo các điều kiện về an ninh xung quanh, tránh thất thoát vật tư khi tiến hành công trình, ngoài ra cũng cần đảm bảo khả năng chống ồn, tầm nhìn cảnh quan. phải được đảm bảo, vệ sinh môi trường thuận lợi. Đồng thời phải đảm bảo tính độc lập, khép kín, tiện nghi và an toàn khi sử dụng nhà cao tầng.
Ảnh 8: Một số tiêu chuẩn khi xây dựng nhà cao tầng
Ảnh 8: Một số tiêu chuẩn khi xây dựng nhà cao tầng

Đảm bảo khi xây dựng xong nhà cao tầng, người sử dụng sẽ được tiếp cận với hệ thống cung cấp thiết bị và dịch vụ đảm bảo hợp lý với các dịch vụ như: Điều hòa không khí, truyền hình cáp, dịch vụ viễn thông, thu gom rác thải. .. Tất cả đều phải thuận tiện.

Đặc biệt là hình ảnh các tòa nhà cao tầng cho thuê. Các tầng trên cũng phải đảm bảo sự thuận tiện cho ngôi nhà của bạn để thu hút khách hàng.

Trên đây chính là những tin chính xác nhất về trình tự thi công nhà cao tầng. Đây chỉ là những thông tin cơ bản về quy trình thi công nhà cao tầng cơ bản mà bạn cần nắm. Để biết chính xác hơn thì các bạn nên thảo luận với chủ thầu. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người có cái nhìn đúng hơn về quy trình thi công các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962529464