Những Lưu Ý Cho Gia Chủ Khi Tiến Hành Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà

Đã bao giờ bạn phải đứng ra lập kế hoạch sửa nhà cho gia đình chưa? Việc bắt đầu từ đâu, sửa hạng mục nào trước, hạng mục nào sau, chọn vật tư gì cho rẻ – bền – đẹp, chọn nhà thầu xây dựng nào uy tín – trách nhiệm – kỹ thuật tốt, phong thủy và xin cấp phép xây dựng ra sao .v.v…luôn là vấn đề đau đầu của bạn. Do đó, để bạn có thể mường tượng ra nội dung chính yếu trước khi có ý định sửa nhà thì chúng tôi đưa ra một số lưu ý cho bạn sau đây.

Những lưu ý cho gia chủ khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà

1. Lập sơ bộ kế hoạch sửa nhà:

Kế hoạch sơ bộ tập trung vào mấy vấn đề dưới đây:

– Quy mô sửa chữa: Sửa một phần hay toàn bộ ngôi nhà. Sửa một phần thì hạng mục sửa chữa có gây ảnh hưởng tới các hạng mục khác của ngôi nhà không, có đồng bộ với các hệ thống cũ sẵn có không.

– Mục đích sửa chữa: Mục đích làm tăng công năng, thay đổi công năng, sửa chữa bất cập trong quá trình sinh hoạt hay chỉ đơn giản làm đẹp hơn cho ngôi nhà bạn.

Anh chị và các bạn có thể tham khảo công trình cải tạo 175m2 02 tầng tại Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội với mục đích tăng công năng sử dụng tại đây!

Sửa chữa cải tạo nhà phố Hà Nội - Hiện trạng
Sửa chữa cải tạo nhà phố 175m2 tại Hà Nội – Hiện trạng công trình đã xuống cấp
Hình ảnh trong quá trình cải tạo nhà phố 175m2 tại Hà Nội
Hình ảnh trong quá trình cải tạo nhà phố 175m2 tại Hà Nội

Công trình sau thời gian 40 ngày đã có bộ mặt mới đầy cảm xúc đối với gia chủ, hàng xóm lân cận, bởi tiến độ nhanh chóng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh công cộng, các bạn có thể xem qua video dưới đây:

– Thời gian: Tiến độ cần gấp hay không, nếu không cần gấp thì bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian trong năm thời tiết đẹp để tránh được mưa gió, tránh tháng cô hồn, lựa chọn ngày đẹp, hợp tuổi.

2. Tính toán kết cấu nhà:

Trước khi sửa nhà đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng chính của công trình nhà bạn. Việc kiểm tra tải trọng chịu lực của móng, dầm, sàn khi bạn muốn tăng thêm tầng, tăng thêm lan can, ban công, sàn đua ra khỏi tường …

Việc không tính toán khả năng chịu lực của kết cấu sẵn có sẽ gây ảnh hưởng tới công trình sau này, như hiện tượng nứt, nghiêng, sụt lún, gãy cột, gãy dầm…

Do đó, việc tính toán lại kết cấu là việc quan trọng bậc nhất trong việc sửa nhà.

3. Dự trù kinh phí sửa chữa:

Trong thi công xây dựng sửa chữa có một số chi phí sau, tùy vào quy mô sửa chữa bạn có thể lược bớt hoặc giảm công tác nhằm tránh những chi phí không đáng có:

– Chi phí thuê thiết kế bản vẽ: Kiến trúc, kết cấu, nội thất, điện nước. Bạn có thể thuê một trong những loại bản vẽ trên, giá thuê được tính theo m2 sàn xây dựng. Chi phí này khoảng 2-5% giá trị xây dựng (Gxd). Việc có bản vẽ thiết kế là cần thiết khi bạn sửa chữa lớn, có ảnh hưởng tới kết cấu và mỹ thuật kiến trúc vì bạn có thể hình dung được toàn bộ ngôi nhà của mình trên bản vẽ, việc bạn thay đổi ý tưởng sẽ dễ dàng và đỡ tốn kém hơn nhiều so với việc đã xây dựng xong rồi phải phá đi làm lại.

– Chi phí xin cấp phép xây dựng:

Khi sửa chữa, cải tạo các công trình xây dựng, chủ đầu tư phải xin Giấy phép sửa chữa, cải tạo trong các trường hợp sau:
. Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà hậu quả dẫn đến làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, làm ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới an toàn công trình.
. Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
– Chi phí thuê nhân công: Tùy theo từng địa phương mà giá nhân công sẽ thay đổi, bạn có thể giao khoán trọn gói hoặc chấm công nhật hàng ngày. Nếu giao khoán trọn gói thì đội thi công thường sẽ làm nhanh hơn nhưng nếu không có người giám sát thường xuyên và có kinh nghiệm thì dễ bị tình trạng nhanh & ẩu. Nếu bạn khoán công nhật thì người làm nhân công có xu hướng “không gì phải vội”, do đó công việc sẽ kéo dài thời gian hơn.

Nếu bạn khoán cho đơn vị thi công uy tín như Minh Trí.Co thì ngoài việc Đơn giá sửa chữa, xây dựng rõ ràng, chúng tôi còn có đội ngũ cán bộ kỹ thuật hiện trường có trình độ và kinh nghiệm trực tiếp giám sát việc thi công của các tổ đội trên công trình nhà bạn.

– Chi phí mua vật tư xây dựng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại vật tư xây dựng: Bạn có thể chia ra làm 03 loại: Vật tư xây thô (cát, đá, gạch, xi măng, sắt thép,…), Vật tư hoàn thiện (sơn, cửa, mái tôn, thiết bị điện nước, gỗ lát sàn, thạch cao trần…), Vật tư cho nội thất nhà (giường, tủ quần áo, tủ bếp & thiết bị bếp, bàn ghế, sofa, tivi, tủ lạnh, máy giặt, rèm cửa…).
Những chủng loại vật tư này bạn có thể tham khảo giá trên thị trường, tùy vào nhu cầu cao cấp hay phổ thông, mẫu mã, thương hiệu, độ bền sẽ khác nhau về giá.

Chi phí vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống: Chi phí gồm vận chuyển và bãi đổ thải phế thải xây dựng, nhân công vệ sinh tại vị trí thi công.

4. Các vấn đề phong thủy nhà:

Phong thủy trong lĩnh vực xây dựng là khá rộng, việc nghiên cứu chi tiết tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy vậy, bạn có thể nghiên cứu trên Internet, sách phong thủy về một số nội dung sau: Thời gian, hướng nhà, hướng cửa chính, hướng đặt bàn thờ phù hợp với mệnh gia chủ, một số quy tắc về thiết kế, bố trí nội thất của các không gian trong nhà.

5. Lựa chọn phong cách thiết kế:

Cũng giống như mỗi con người có cá tính riêng thì mỗi ngôi nhà cũng đều có phong cách riêng, bạn có thể chọn phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, nhà thông minh, nhà xanh (nhà vườn, nhà thân thiện môi trường). Mỗi phong cách đều có ưu nhược điểm riêng, có mức giá cả thi công và vật tư hoàn thiện khác nhau. Nếu một ngôi nhà có nhiều phong cách thì có thể sẽ gây sự phức tạp, khập khiễng, do đó khi bạn đã lựa chọn đi theo phong cách nào thì nên có sự thống nhất về mặt kiến trúc, nội thất và vật tư sử dụng trong đó.

6. Đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) và vệ sinh môi trường (VSMT):

Nhiều gia chủ bỏ qua bước này, tuy nó không tham gia vào việc thay đổi diện mạo ngôi nhà của bạn nhưng nó có ý nghĩa quan trọng trong trường hợp không may xảy ra sự cố tai nạn lao động khi thi công, ô nhiễm tiếng ồn – bụi, ô nhiễm rác thải xây dựng ảnh hưởng tới hàng xóm, khu vực xung quanh. Bạn lưu ý và cẩn thận thì sẽ tránh được những rắc rối trong quá trình thi công.

7. Lựa chọn Nhà thầu xây dựng:

Bạn khi chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng, bạn không có thời gian để cả ngày giám sát công việc, bạn không có người quen thân có kinh nghiệm phụ giúp. Như vậy, không có lý do gì bạn phải giao việc cho

Nhà thầu có uy tín thi công.

Nhà thầu uy tín và có năng lực sẽ chỉ ra cho bạn được những vấn đề sau:

– Những công việc sửa chửa cải tạo nên làm và không nên làm
– Giá trị toàn bộ công việc được giao, dự trù được những công việc phát sinh và giá trị phát sinh báo trước cho chủ nhà trước khi thi công
– Cử cán bộ kỹ thuật có trình độ và kinh nghiệm giúp chủ nhà giám sát các đội nhân công trên công trình thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế và đúng yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành
– Phân tích đánh giá các chủng loại vật tư giúp chủ nhà lựa chọn chủng loại vật tư phù hợp về giá thành, chất lượng và mỹ thuật
– Đảm bảo công tác nghiệm thu, bàn giao đúng chất lượng, tiến độ, mỹ thuật.

Hình thức giao cho Nhà thầu: Sau khi khảo sát hiện trạng và thống nhất về những yêu cầu cùng với chủ nhà, chúng tôi sẽ lên bản vẽ cải tạo và lập dự toán chi tiết cải tạo nâng cấp cho ngôi nhà của anh chị. Khi đã thống nhất về nội dung sửa chữa, giá thành cải tạo sẽ là bước định ngày khởi công và tiến hành thi công cải tạo công trình.

Thông thường công trình cải tạo tùy thuộc vào mức độ xuống cấp của công trình, yêu cầu công năng mới của gia chủ mà giá thành sẽ dao động từ 35% – 70% so với xây mới cùng diện tích.

Minh Trí.Co nhận Giao khoán trọn gói xây dựng cải tạo (Chìa khóa trao tay), chủ nhà chỉ việc xách valy vào ở. Đơn giá Minh Trí.Co cam kết rẻ nhất trên thị trường với đội ngũ kỹ thuật và công nhân lành nghề cùng thái độ phục vụ chu đáo trước – trong – sau thi công, đảm bảo khách hàng vừa lòng, ưng ý với tổ ấm của mình.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962529464